Tại sao Vinfast sử dụng động cơ của BMW ?

Nếu coi thiết kế ngoại thất của một chiếc xe ô tô là phần "xác" thì hệ thống khung gầm, động cơ, hộp số chính là phần "linh hồn" mà chỉ những người trực tiếp cầm lái hay ngồi trên xe mới có thể cảm nhận được. Nếu phần thiết kế của những chiếc xe Vinfast đã được đội ngũ châu Âu là Pininfarina thực hiện thì phần động cơ cũng được chọn từ BMW. Vậy tại sao Vinfast không chọn một hãng nào khác như Audi hay Mercedes-Benz mà lại là BMW ?

Chiến lược định vị sản phẩm

Vinfast thực sự đã có một đội ngũ tư vấn chiến lược khá tốt cũng như tìm hiểu rất rõ tâm lý người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi đa số người dân mong đợi những sản phẩm đầu tiên của Vinfast là xe ô tô giá rẻ thì thực tế hai mẫu xe LUX A2.0 (sedan) và LUX S.A2.0 (SUV) tất nhiên sẽ không thể có giá bán dễ chịu với số đông (tuy nhiên sẽ thấp hơn các đối thủ từ châu Âu cùng phân khúc).

Muốn chiếm được sự tin tưởng của khách hàng thì phải bắt đầu từ những dòng sản phẩm cao cấp, vì chỉ khi làm được những chiếc xe hạng sang thì đương nhiên việc cho ra những mẫu xe "quốc dân" là điều hoàn toàn không khó. Nếu bắt đầu từ các dòng xe phổ thông thì sự hoài nghi về chất lượng bởi một thương hiệu còn quá mới mẻ là tâm lý tất yếu. Ngay cả khi dòng xe phổ thông của Vinfast khẳng định thành công chất lượng của mình, thì những dòng sản phẩm cao cấp hơn cũng khó lòng tạo được niềm tin bởi hình ảnh của Vinfast lúc này đã gắn liền với định vị "giá rẻ".

Ba yếu tố cơ bản để chiếm được sự chọn lựa của khách hàng là thương hiệu, giá cả và chất lượng. Một thương hiệu "sinh sau đẻ muộn" như Vinfast sẽ gặp đôi chút bất lợi, còn chất lượng thì phải cần thời gian kiểm chứng. Vậy chỉ còn yếu tố giá cả hợp lý mới có thể thu hút được người tiêu dùng. Như vậy, việc chọn động cơ từ một hãng xe sang như BMW là hợp lý, một cỗ máy xứng đáng với định vị sản phẩm cao cấp của Vinfast.

Gởi gắm sự nhiệt huyết và "tốc độ thần kỳ"

Thông thường, các hãng xe phải mất khoảng 3-4 đến năm mới có thể tạo ra một chiếc xe Concept và thêm không ít thời gian nữa để đạt đến phiên bản thương mại. Tuy nhiên, Vinfast chỉ mất có 11 tháng để tạo ra không chỉ một mà đến hai dòng sản phẩm để có thể mang đến triển lãm Paris Motorshow, một tốc độ ở mức "thần kỳ" như hệt cách mà Vingroup xây dựng nhà máy của tại Hải Phòng. Một "Thánh Gióng" đời thực trong thế kỷ 21 !

Với hình ảnh và tốc độ thực hiện "choáng ngợp" như vậy, Vinfast muốn mang đến một chiếc xe sang trọng nhưng phải cũng phải có cảm giác lái hay sự tăng tốc phấn khích qua từng cú đệm chân ga nhỏ nhất. Và lựa chọn không thể hoàn hảo hơn lại chính là khối động cơ BMW với tên mã N20.

Khung gầm và hộp số

Theo nhiều thông tin được hé lộ thì mẫu xe sedan LUX A2.0 được phát triển từ khung gầm của mẫu xe 5-Series và chiếc SUV LUX S.A2.0 dựa trên X5. Đi cùng với hộp số tự động 8 cấp ZF gần như đã trở thành "truyền thống" của các mẫu xe BMW, lại thêm một lí do mà khối động cơ BMW N20 trở thành lựa chọn số 1 bởi sự khả năng kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Nếu sử dụng động cơ Mercedes-Benz hay Audi thì chưa chắc đã tương thích tốt với hộp số ZF và phải mua luôn hộp số đi kèm. Tuy nhiên, Mercedes-Benz hay Audi dường như không có nhu cầu muốn bán công nghệ. 

Sự ổn định và bền bỉ

Tâm lý chung của đa phần khách hàng Việt luôn luôn "ngại" xe Đức bởi chi phí bảo dưỡng cao (thực ra điều này hoàn toàn xứng đáng vì một chiếc xe cao cấp nhiều công nghệ thì khó lòng có chi phí bảo dưỡng thấp như xe phổ thông). Nhưng điều mà người tiêu dùng lo lắng nhất là sự hỏng hóc và phụ tùng thay thế đắt và Vinfast đã giải quyết việc này bằng cách dùng khối động cơ N20 không quá mới mẻ nhưng đã chứng minh được sự ưu việt của mình trong suốt hơn 7 năm qua.

Khối động cơ N20 của BMW là loại thế hệ động cơ tăng áp được tạo nên để thay thế cho những dòng N55 hoặc N56 hút khí tự nhiên từ năm 2011. Ngay vào năm sau đó, khối động cơ N20 lọt vào top 10 cỗ máy tốt nhất trong năm 2012. Khối động cơ N20 đã được ứng dụng trên rất nhiều các dòng xe của BMW và MINI. Về sau, BMW tiếp tục phát triển thế hệ động cơ B48 nhưng đó cũng là khối động cơ N20 cải tiến về vật liệu chiụ nhiệt tốt và nhẹ hơn.

Một trong những ưu điểm khác của khối động cơ N20 là khả năng tuỳ biến mức công suất và mômen xoắn rất tốt để phù hợp theo từng dòng xe, chính vì vậy khối động cơ này áp dụng được cho cả xe Sedan hay SUV và chỉ cần thay đổi phần mềm điều khiển.

Zalo
favebook
0901756686